Cuộc sống

Đại đức Thích Bản Quyền "bật mí" giờ vàng cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính mà còn thể hiện sự biết ơn của các gia đình người Việt với các vị Táo quân. Trong đó, việc chọn giờ vàng cúng ông Công ông Táo luôn được người Việt chú ý.

Cúng ông Công ông Táo không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính mà còn là truyền thống của người Việt (Ảnh: Internet).

Theo Đại đức Thích Bản Quyền, Trụ trì chùa Điềm Niêm (Hải Phòng), cúng ông Công ông Táo là một tục lệ đẹp của người Việt ta. Đây là ngày để con cháu thể hiện tấm lòng thành kính với các vị Táo quân. Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, người Việt còn có rất nhiều nghĩa cử đẹp vào ngày này, chẳng hạn như thả cá chép về trời.

Cũng theo Đại đức Thích Bản Quyền, do phong tục tập quán mà mỗi vùng miền đều có sự chuẩn bị mâm cúng và lễ vật cúng khác nhau. Ngoài ra, giờ cúng ông Công ông Táo cũng là điều được nhiều người lưu tâm.

“Thực ra, nói về giờ cúng Táo quân, theo quan niệm dân gian có nhiều giờ đẹp. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn thời gian hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình, quan trọng là tấm lòng thành kính của chúng ta đối với các vị Táo quân. Thông thường, người Việt thường thực hiện cúng trước hoặc trưa ngày 23 tháng Chạp”, Đại đức Thích Bản Quyền chia sẻ.

Đại đức cũng chỉ ra, theo quan niệm dân gian, chúng ta có thể cúng ông Công ông Táo vào trưa 23 tháng Chạp (trước 12h trưa). Bởi đây là thời điểm đẹp để Táo quân có thể kịp giờ lên chầu trời.

Hoặc, chúng ta có thể cúng ông Táo vào 5h chiều 22 tháng Chạp (đây là thời điểm lý tưởng để tất cả các gia đình có thời gian chuẩn bị mâm cỗ, lễ lạt một cách đầy đủ nhất.

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì là đầy đủ nhất?

Người Việt chuẩn bị mâm cỗ cũng Táo quân khá cầu kỳ, bao giờ cũng có các món ăn thông thường và vàng mã.

Một mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ nhất thường có:

- 1 đĩa gạo

- 1 đĩa muối

- 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

- 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống

- 1 bát canh mọc hoặc canh măng

- 1 đĩa xào thập cẩm

- 1 đĩa giò

- 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

- 1 đĩa chè kho

- 1 đĩa hoa quả

- 1 ấm trà sen

- 3 chén rượu

- 1 quả bưởi

- 1 quả cau, lá trầu

- 1 lọ hoa đào nhỏ

- 1 lọ hoa cúc

- 1 tập giấy tiền, vàng mã

Trong đó, không thể thiếu món cá chép vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Công ông Táo đi lên chầu trời.

Theo Đại đức Thích Bản Quyền, cá chép trong ngày cúng ông Công ông Táo, mọi người nên thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông hồ để cá có cơ hội sống, đó cũng là hành động thể hiện sự thành kính, thiêng liêng, mang lại những điều tốt lành cho bản thân, gia đình.

Bài cúng Tết ông Táo 23 tháng Chạp

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:... Ngụ tại:...

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin).

Tác giả: Thanh Bình

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP