Giải trí

“Mùi” riêng của Bùi Dũng

Cuốn sách mới của tác giả Bùi Dũng: “Film Book: Khi chúng ta là nhân vật chính” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện truyền cảm hứng do Bloom Books tổ chức diễn ra tại Hà Nội.

“Film Book: Khi chúng ta là nhân vật chính” thực sự là một cuốn sách đáng đọc từ kết cấu các phần cho đến các bài viết. Hơn thế, sách khá “độc” về thiết kế mỹ thuật: Bìa sách sáng tạo với hình ảnh clapperboard đặc trưng, nội dung đan xen giữa những bộ phim và hình vẽ để độc giả tự do tô màu và ứng dụng 4D giúp “tương tác” trực tiếp với cuốn sách. Những bộ phim truyền cảm hứng ở đây đều là phim nước ngoài, trong đó có nhiều siêu phẩm nổi tiếng…

Viết review (phê bình) về phim nhất là “bom tấn” và các siêu phẩm của những đạo diễn bậc thầy Hollywood cực khó. Bởi lẽ khi một phim đã được giới truyền thông và giới phê bình chuyên môn mổ xẻ “nội soi” quá nhiều thì để tìm ra những điểm mới đòi hỏi một sự nhạy cảm, tinh tế hơn thế là một điểm nhìn độc đáo. Và một người viết thiếu bản lĩnh dễ rơi vào trường hợp “tát nước theo mưa”.

Bùi Dũng không rơi vào cạm bẫy ấy. Một bài viết hay phải hội tụ nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là góc nhìn và giọng điệu riêng. Rất thú vị khi đọc các bài viết của anh “Mỗi con người là một tinh cầu” (phim “The Little Prince”), “Mở cánh cửa tới con đường mỗi người muốn kiếm tìm” (Monsters University), “Những cú “va chạm” trong cuộc truy tìm bản thể” (Ida), “Thần Chết kể chuyện sự sống” (The book Thief), “Bản tường trình của đời sống cá nhân” (Heart Attack)… Dù viết ngắn hay dài, Bùi Dũng vẫn luôn để lại gương mặt mình đúng như anh tự sự: Xem phim chính là sự soi chiếu chính bản thân mình… Tuy nhiên, cũng có một số bài cảm giác anh viết hơi vội, hay cảm giác chưa dồn hết nội lực cho nó mà “Sống sót đã là chiến công” (Dunkirk) là minh chứng!

Bùi Dũng sử dụng câu chữ rất cẩn trọng, có khi khá bóng bẩy, cầu kỳ nhưng nói chung luôn tạo ra những câu đa nghĩa và mang tính so sánh. anh cũng tài đặt tít để “câu view”... có lẽ bởi Bùi Dũng luôn đi tìm sự cầu toàn, hoàn hảo.

Tác giả: VIỆT VĂN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP